Sự thật thông tin cụ ông 83 tuổi được nhà nước bồi thường 6,7 tỷ đồng, nhưng chỉ nhận được hơn 2 tỷ

  Trước thông tin cho rằng TAND cấp cao tại Hà Nội bồi thường 6,7 tỷ đồng oan sai sau gần 50 năm ngồi tù, nhưng bản thân chỉ nhận được hơn 2 tỷ đồng, cụ ông Trần Văn Thêm khẳng định đây là những thông tin không có căn cứ. Bản thân ông đã nhận đủ 6,7 tỷ đồng.

  Loading...

  Thông tin đồn đoán không chính xác

  Khi những vết thương lòng của cụ ông ngồi tù oan sai gần 50 năm dần được hàn gắn, thì một lần nữa những lùm xùm của dư luận lại khiến ông Trần Văn Thêm (83 tuổi, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) cảm thấy đau lòng khi một số thông tin cho rằng số tiền 6,7 tỷ đồng đền bù oan sai sau 46 năm ngồi tù oan ông chưa được nhận đầy đủ.

  Để làm rõ thực hư vụ việc, PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Thêm. Ông Trần Văn Thêm khẳng định đã nhận được toàn bộ số tiền hơn 6,7 tỷ đồng tiền mặt từ người ủy quyền là ông Nguyễn Văn Hòa. Sau đó, ông Thêm đã làm 6 sổ tiết kiệm (trị giá mỗi sổ 500 triệu đồng). Một số tiền khác ông Thêm chia cho con cái và những người thân thiết, giúp đỡ mình.

  Cụ ông Trần Văn Thêm (ở giữa) trao đổi với PV. Ảnh: QT

  Cụ ông Trần Văn Thêm (ở giữa) trao đổi với PV. Ảnh: QT

   

  "6 cuốn sổ tiết kiệm đều mang tên tôi, tôi giữ lại 5 sổ; còn 1 sổ được lập giấy giao nhận, nhờ ông Nguyễn Văn Hòa – Phó giám đốc Công ty luật Hoà Lợi giữ hộ với lý do, nếu cơ quan Nhà nước yêu cầu nộp thuế thì ông Hòa sẽ là người nộp hộ. Đây là vấn đề tế nhị, ông Hòa ban đầu không nhận nhưng tôi nói mãi và phải làm cả giấy tờ đầy đủ. Sổ này cũng vẫn mang tên tôi, nếu không được phép thì ai mà lấy tiền ra tiêu được?", ông Thêm nói.

  Cũng theo ông Thêm, sau khi được ông Hòa bàn giao số tiền hơn 6,7 tỷ đồng, ông đã mang về một số tiền mặt chia cho các con.

  Trong đó, ông chia cho 4 cô con gái mỗi người 200 triệu đồng, 2 người con trai mỗi người 500 triệu đồng, ngoài ra ông cũng chia cho một số người trước đó đã từng giúp mình trong hành trình kêu oan.

  6 cuốn sổ tiết kiệm mang tên của cụ ông Trần Văn Thêm. Ảnh: QT

  6 cuốn sổ tiết kiệm mang tên của cụ ông Trần Văn Thêm. Ảnh: QT

   

  Trước những thông tin đồn đoán chưa nhận được đầy đủ số tiền 6,7 tỷ đồng, ông Thêm cho biết: "Việc đó tôi không biết thông tin từ đâu, không biết ai nói vậy. Tôi là chủ thể chính trong việc này sao họ lại không hỏi mà cứ phát ngôn lung tung".

  Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Hòa - Phó giám đốc Công ty luật Hòa Lợi cho biết, những thông tin cho rằng ông Thêm chỉ nhận được tiền đền bù hơn 2 tỷ đồng là không đúng. Sau khi được TAND Cấp cao tại Hà Nội chuyển 6,7 tỷ đồng tiền đền bù oan sai, ông đã bàn giao đầy đủ cho ông Thêm.

  Việc này được thể hiện rõ qua giấy giao nhận tiền bồi thường giữa ông Thêm và ông Hoà cùng người cháu Trần Văn Được chứng kiến vào ngày 19/3/2018.

  Giấy giao nhận tiền giữa ông Hoà và cụ ông Trần Văn Thêm có sự chứng kiến của anh Trần Văn Được (cháu cụ Thêm). Ảnh: NL

  Giấy giao nhận tiền giữa ông Hoà và cụ ông Trần Văn Thêm có sự chứng kiến của anh Trần Văn Được (cháu cụ Thêm). Ảnh: NL

   

  Là cháu của ông Thêm, từng đồng hành trong việc đi tìm lại công lý cho cụ, anh Trần Văn Được cho biết, ông Hoà là người tham gia nhiệt tình trong quá trình đồng hành cùng cụ Thêm đi tìm công lý. Khi được bồi thường, ông Hòa đã chuyển toàn bộ số tiền cho ông Thêm.

  43 năm gánh nỗi oan trời thấu

  Năm 1970, ông Trần Văn Thêm khi đó 34 tuổi, cùng người em họ Nguyễn Khắc Văn ghé vào ngủ ở lều c ắt tóc. Nửa đêm, hung thủ xông vào dùng bú a bổ củi đán h ông Văn t ử vo ng. Ông Thêm sau đó bị kết tội g iết người em họ của mình.

  Năm 1973, các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (sau này tách ra thành tỉnh Phú Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc) đưa ra xét xử và kết tội ông Thêm mức án t ử hình. Không đồng ý với bản án, công Thêm kêu oan. Đến năm 1974, TAND Tối cao xét xử phúc thẩm và kết tội y án sơ thẩm mức án t ử hình đối với ông Thêm.

  Năm 1975, sau khi đối tượng Phan Thanh Nhàn khai g iết hại nạn nhân Nguyễn Khắc Văn, Ủy ban thẩm phán TAND Tối cao đã mở phiên tòa theo thủ tục Giám đốc thẩm, tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại theo quy định của pháp luật.

   

  Trước những lùm xùm của dư luận, mới đây cụ Thêm cùng ông Hoà đã làm văn bản xác nhận với nội dung ông Thêm đã nhận đầy đủ số tiền 6,7 tỷ đồng. Sự việc này được lập vi bằng để làm bằng chứng.

   

  Sau khi được tạm tha, cụ ông Trần Văn Thêm đã có nhiều đơn kêu oan đến các cơ quan cao nhất của Đảng, Quốc hội, các cơ quan tiến hành tố tụng. Đến năm 2015, TAND Tối cao đã sao chụp và nhận được các tài liệu liên quan do gia đình cụ Thêm cung cấp. Từ đó, các cơ quan tố tụng Trung ương tiến hành xem xét, xác định cụ Thêm không thực hiện hành vi g iết ông Nguyễn Khắc Văn năm 1970.

   

  Dựa trên việc tính toán thời gian từ khi ông Trần Văn Thêm bị bắt giam, ở tù đến khi tại ngoại là 46 năm, gia đình ông Thêm đã đòi bồi thường 12 tỷ đồng. Việc thương lượng bồi thường suốt 3 năm sau mới thống nhất (số tiền bồi thường hơn 6,7 tỷ đồng).

  Tháng 10/2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có Quyết định số 759 về việc giải quyết bồi thường đối với cụ ông Trần Văn Thêm với tổng số tiền bồi thường hơn 6,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó việc cấp kinh phí bồi thường gặp nhiều khó khăn, kéo dài.

  Thời gian sau đó, ông Trần Văn Thêm đã có giấy uỷ quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Giám đốc Công ty luật Hòa Lợi (Hà Nội) trong việc giải quyết bồi thường oan sai. Do vậy, số tiền này được TAND Cấp cao tại Hà Nội chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Hòa. Giấy uỷ quyền do một văn phòng công chứng trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) thực hiện.

   

  create

  Hoàng Duyên / giadinh.net.vn

  Loading...
  Loading...